Thứ 6, ngày 22/10: Ăn chay cầu nguyện xin ơn chữa lành giữa mùa đại dịch
Hội đồng Giám Mục Việt Nam họp trực tuyến
Hội đồng Giám Mục Việt Nam họp trực tuyến

Theo thông lệ, Hội đồng giám mục họp Hội nghị thường niên kỳ II vào tháng 10 hằng năm. Năm nay, do tình hình dịch bệnh diễn tiến phức tạp và khó lường, nên không thể họp mặt trực tiếp, thay vào đó là Hội nghị trực tuyến. Từ Hội nghị này, Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) đã đưa ra một số gợi ý và đề nghị cho đời sống đức tin của chúng ta trong hoàn cảnh hiện nay. cụ thể như sau:

1. Chúa nhật 17 tháng 10 là NGÀY TOÀN QUỐC XIN ƠN CHỮA LÀNH MÙA ĐẠI DỊCH. Các Tòa giám mục sẽ thông báo cho giáo dân trong Giáo phận chương trình cụ thể của Ngày Cầu Nguyện này.

2. Thứ Sáu 22 tháng 10 là NGÀY TOÀN QUỐC GIỮ CHAY (như Thứ Sáu Tuần Thánh), mỗi người làm một việc thiện để giúp nạn nhân đại dịch.

Hiện nay đã có những tín hiệu tích cực về khả năng kiểm soát dịch bệnh,tuy nhiên không ai có thể khẳng định khi nào sẽ chấm dứt. Từ góc nhìn đức tin, HĐGMVN mời gọi anh chị em chúng ta hãy sống thời gian này như Mùa Chay đặc biệt trong đời sống Kitô hữu. Trong Mùa Chay truyền thống, ba việc đạo đức căn bản mà Giáo Hội kêu gọi chúng ta thực hiện là cầu nguyện, chay tịnh, và làm việc bác ái (x. Mt 6,1-18). Đây cũng là những việc cần làm trong thời dịch bệnh.

Trước hết là cầu nguyện. Trong mùa dịch, mọi người trong gia đình có cơ hội ở gần nhau nhiều hơn, vì thế mỗi người chúng ta hãy củng cố việc cầu nguyện sớm tối, lần hạt Mân Côi trong gia đình, nhờ đó mọi người trong nhà gắn kết với nhau hơn trong Chúa, cùng nhau vượt qua những khó khăn trong giai đoạn hiện nay như thánh Phaolô khuyên dạy: “Hãy vui mừng vì có niềm hi vọng, cứ kiên nhẫn lúc gặp gian truân, và hãy chuyên cần cầu nguyện” (Rm 12,12).

Cùng với cầu nguyện là chay tịnh. Trong thời dịch bệnh, mọi người phải chấp nhận những hạn chế về ăn uống, vui chơi giải trí. Thay vì chỉ coi đó như sự bó buộc phải chịu, chúng ta hãy nhìn những hạn chế đó như cơ hội sống chay tịnh để hiệp thông với đau khổ của Chúa Giêsu trên Thánh Giá, và cầu nguyện cho những anh chị em đang phải chiến đấu với bệnh tật.

Mùa Chay hằng năm là thời gian chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh. Cũng vậy, khi chúng ta sống trong mùa dịch như sống Mùa Chay, điều đó không có nghĩa là sống trong u buồn và chán nản nhưng là sống trong ánh sáng và niềm hi vọng phục sinh: sự sống sẽ chiến thắng sự chết, ánh sáng sẽ xua tan tăm tối.

Luật ăn chay và kiêng thịt:

1. Tuổi giữ chay, theo GL 97 và 1252: “Mọi tín hữu tuổi từ 18 cho đến 60 tuổi thì buộc phải giữ chay”.

2. Tuổi ăn kiêng, theo GL 1252 “buộc những tín hữu tuổi từ 14 trở lên”.

Luật giữ chay kiêng thịt cũng có thể miễn hoặc giảm cho những người (già yếu, đau bệnh, phụ nữ có thai, phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ…)

Kiêng Thịt – Không ăn thịt (được ăn trứng, cá, các thứ chế biến từ sữa)

Ăn Chay:

– Không ăn thịt (được ăn trứng, cá, các thứ chế biến từ sữa)
– Chỉ ăn một bữa no
– Một bữa đói (có thể chia làm hai bữa nhưng cả hai bữa ít hơn một bữa no)
– Không ăn vặt
– Có thể uống giải khát bất cứ lúc nào (không uống rượu bia)
– Ai vì lý do sức khoẻ không thể giữ được phải làm một hy sinh, hãm mình khác bù lại.

Xem thêm: Lời Chúa ngày 22/10/2021 – Thứ Sáu tuần 29 TN, lễ nhớ Thánh Gioan Phaolô 2

2 thoughts on “Thứ 6, ngày 22/10: Ăn chay cầu nguyện xin ơn chữa lành giữa mùa đại dịch

  1. Phaolo quang says:

    Giải thích khó hiểu quá một ngày 3 bữa ăn . sáng . trưa. Tối.
    Buổi sáng ăn ít buổi trưa ăn no buổi tối ăn ít hay sao . giải thích dùm
    Cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan