Phó tế người Lào mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối, được thụ phong Linh Mục

Căn bệnh ung thư giai đoạn cuối không ngăn cản một chủng sinh trẻ tuổi người Lào hiện thực hóa ước mơ trở thành linh mục. Thầy Khamsan Mim Khounthichak được Đức Giám mục Rolando Santos, truyền chức linh mục ngay trên giường bệnh vào ngày 13 tháng 6, ngày lễ Thánh Antôn Padova.

Thánh lễ diễn ra thật đơn sơ nhưng không kém phần trang trọng. Một chiếc bàn nhỏ được làm bàn thờ ngay trong phòng bệnh. Trong thánh lễ, Đức Giám mục đã đặt tay và phong Thầy Khamsan lên hàng linh mục, ngài đã đặt tay và sức dầu thánh cho Thầy Khamsan. Cha Phạm Minh Triệu cho biết: “Ơn gọi của vị tân linh mục này là một ơn gọi đặc biệt và hiếm có đối với giáo phận của ngài và đối với Giáo hội Lào”.

Xuất thân từ Hạt Phủ doãn Tông tòa Pakse ở Lào, Cha Khamsan từng là người lãnh đạo giáo dân trẻ. Vào năm 2008, lần đầu tiên chàng thanh niên trẻ đến Manila để được đào tạo một năm về Mục vụ Cộng đồng tại trường Fondacio. Trở về Lào, chàng thanh niên phục vụ trong hăng say và nhiệt thành, nhất là những người bị thiệt thòi ở các khu vực biên giới.

Anh thường giúp đỡ mọi người ở các làng, các khu xóm và cầu nguyện với họ. Khamsan cũng rửa tội cho trẻ sơ sinh của họ trong trường hợp không có linh mục. Tuy nhiên, các hoạt động mục vụ của anh không được thuận lợi với nhà chức trách; anh cũng đã bị ngồi tù hai lần.

Năm 2018, chàng thanh niên cảm nhận được sự kêu gọi của chức linh mục và quay trở lại Manila để gia nhập Trường Thần học Thánh Vinh Sơn để bắt đầu tiến trình theo đuổi ơn gọi làm linh mục của mình. Tháng trước, lẽ ra Thầy đã tốt nghiệp, nhưng vô tình thầy bị cơn đâu sau lưng dự dội. Thầy được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tủy sống giai đoạn cuối. Dù phải nằm viện nhưng Thầy vẫn ấp ủ ước muốn trở thành linh mục. Nhận thấy lòng sốt sắng của ngài, vị giám mục của ngài đã đồng ý xúc tiến việc truyền chức.

Giáo hội Lào có 66.000 người Công giáo trong quốc gia với hơn bảy triệu người và họ hầu hết giáo dân nằm rải rác trên bốn đại diện tông tòa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan