Ít nhất có 42 linh mục và tu sĩ qua đời vì Covid-19 ở Pháp

Đại dịch Covid-19 ở Pháp không tránh một ai kể cả những người tận hiến đời mình cho Chúa. Từ đầu tháng 3 đến nay, có ít nhất 42 linh mục và tu sĩ, chủ yếu là những người lớn tuổi và về hưu đã về với Chúa.

Các giáo phận và giáo xứ chưa phối hợp được con số, nhưng cũng đã là một tin buồn, chủ yếu là các linh mục và nữ tu lớn tuổi đã ra đi vì Covid-19. Theo con số trang Aleteia thu thập, thì ít nhất có 42 linh mục và tu sĩ qua đời, một số các cộng đoàn lâu đời bị nặng. Đó là trường hợp đan viện Crest vùng Drôme, tại đây có năm đan sĩ qua đời trong số mười một đan sĩ Dòng Capucchino ở đây. Các đan sĩ tuổi từ 78 đến 94 đã qua đời, đây là một niềm xúc động rất lớn, nhất là với người dân ở đây đã quen gần với các tu sĩ sống theo gương khó nghèo nghiệm nhặt của Thánh Phanxicô.

Cộng đoàn Kermaria, ở Plumelin vùng Morbihan cũng bị thiệt hại nặng. Các nữ tu ở đây rất hoang mang vì hai nữ tu lớn tuổi, 86 và 92 tuổi đã qua đời, mười tám nữ tu còn lại có triệu chứng nặng của coronavirus, hai trong số họ ở tình trạng nghiêm trọng. Dòng Tên cũng bị thiết hại nặng với chín linh mục lớn tuổi qua đời, trong đó có Linh mục Henri Madelin, cựu bề trên tỉnh dòng Pháp, linh mục Philippe Lécrivain, linh mục André Manaranche vừa được Chúa gọi về ngày lễ Phục Sinh vừa qua.

Không phải tất cả các giáo phận đều bị theo cùng một cách, con số các tu sĩ qua đời trùng với các vùng bị ảnh hưởng nặng nhất như vùng Alsace, vùng Paris hay vùng Bretagne. Nhưng các giáo phận Rouen, Amiens, Toulouse hay Nanterre thì không có một tu sĩ nào qua đời. Ngược với vùng Yvelines.

Hội đồng giám mục Pháp chưa có con số chính thức trên tầm mức quốc gia, vì thế mỗi giáo phận xin giáo dân hiệp nhất trong lời cầu nguyện cho các tu sĩ suốt đời tận hiến cho người khác đã qua đời trong nạn dịch này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan