Đức Giáo hoàng đi giữa Roma vắng lặng để cầu nguyện cho đại dịch kết thúc

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã mạo hiểm đi giữa một Roma hoang vắng vào hôm qua, Chủ nhật 15/3, đến hai Đền thời để cầu nguyện cho sự kết thúc của đại dịch coronavirus, trong khi Vatican cho biết các cử hành Phụng vụ Tuần Thánh của ngài sẽ lần đầu tiên được tổ chức không có đông đảo công chúng tham dự.

Đức Phanxicô rời Vatican không báo trước, đến cầu nguyện tại Vương cung thánh đường Santa Maria Maggiore và sau đó đi dọc theo một trong những đường phố chính của Roma đến thăm Nhà thờ Thánh Marcello, cầu nguyện trước một cây thánh giá được sử dụng trong đám rước khi bệnh dịch xảy ra ở Roma năm 1522.

Đức Thánh Cha tại Nhà thờ Thánh Marcello, cầu nguyện trước một cây thánh giá được sử dụng trong đám rước khi bệnh dịch xảy ra ở Roma năm 1522

Một tuyên bố của Vatican cho biết Đức Thánh Cha cầu nguyện cho đại dịch chấm dứt và cả cho những người bệnh, gia đình họ và cho các nhà cung cấp dịch vụ y tế và các nhân viên trông coi các hiệu thuốc và các cửa hàng thực phẩm mở cửa trong bối cảnh toàn quốc gia đóng cửa.

Một bức ảnh của Vatican cho thấy Đức Giáo hoàng và một vài nhân viên an ninh đi trên đường Via del Corso trống rỗng, thường chật cứng người mua sắm và đám đông đi dạo vào Chủ nhật.

Vatican cho biết trước đó rằng các cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh của Đức Thánh Cha vào tháng tới sẽ được tổ chức mà không có sự tham gia của công chúng, một điều được cho là chưa từng có trong thời hiện đại.

Không rõ các sự kiện lớn sẽ được thu nhỏ như thế nào, nhưng các nguồn tin cho biết các quan chức đang nghiên cứu cách tổ chức các buổi cử hành phụng vụ ở các địa điểm trong nhà, bao gồm Đền thờ Thánh Phêrô và Nhà nguyện Sistina, với các nhóm đại diện nhỏ tham dự.

Sự kiện chính là Thánh lễ Chúa nhật Phục sinh và Đức Thánh Cha sẽ ban phước lành và thông điệp từ ban công trung tâm của Quảng trường Thánh Phêrô.

Hà Lan thường dùng máy bay chuyên chở hàng chục ngàn bông hoa để trang trí bàn thờ của Đức Giáo hoàng và toàn bộ quảng trường, nhưng đại sứ Hà Lan tại Vatican, Caroline Weijers, cho biết tuần trước rằng sẽ không có hoa trong năm nay.

Ý đã bị ảnh hưởng nặng nề hơn bất kỳ quốc gia châu Âu nào khác. Số người chết trong cả nước đã tăng lên 1.809 vào Chủ nhật và tổng số trường hợp đã tăng lên 24.747.

Giáo hoàng, Vatican – một thành quốc nhỏ bé được bao quanh bởi Roma – và các nhà thờ ở Ý – chủ yếu là Công giáo – đã bị buộc phải sửa đổi hàng thế kỷ truyền thống vì đại dịch bùng phát.

Ở Ý, cũng như nhiều nơi khác, Thánh lễ đã bị hủy để tránh mọi người tụ tập. Các giám mục đã kêu gọi các tín hữu tham dự Thánh lễ qua truyền hình và internet.

Pope Francis walks in a deserted Rome to pray at two shrines for the end of the coronavirus pandemic, in Rome, Italy March 15, 2020. Vatican Media/­Handout via REUTERS ATTENTION EDITORS – THIS IMAGE WAS PROVIDED BY A THIRD PARTY.

Tại Ba Lan, nơi được báo cáo chỉ có hơn 100 trường hợp nhiễm coronavirus và ba trường hợp tử vong, cácgiới chức Giáo hội khuyến nghị giáo dân tham dự Thánh lễ trên TV hoặc trực tuyến sau khi chính phủ cấm các cuộc tụ họp công cộng lớn hơn 50 người.

Nhiều linh mục đã cử hành Thánh lễ trong các nhà thờ gần như trống rỗng vào Chủ nhật.

Ngọc Huỳnh (theo Reuters)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan