Cảnh báo: Giả danh Linh Mục để xin tiền và xin bổng lễ

Mấy ngày vừa qua tại địa bàn Giáo phận Hà Tĩnh xuất hiện một thanh niên tự xưng là Linh mục trà trộn và các giáo xứ vùng quê nhằm mục đích lừa đảo và xin ý lễ.

Lê Hồng Minh Thanh, thuộc giáo xứ Tân Hội, Phan Rang, Nha Trang.

Lê Hồng Minh Thanh, sinh ngày 4/10/1991 (sổ rửa tội của giáo xứ Tân Hội, Phan Rang) đã làm thẻ linh Mục giả và đã đi dâng lễ và xin tiền nhiều nơi.

Bố anh tên Antôn Lê Hồng Trọng và mẹ là Maria Trương Thị Khánh. Anh có tìm hiểu dòng Scalabrini 1 năm ( tin của cha dòng xác nhận) sau đó anh xuất. Kể từ đó anh dùng th.ủ đoạn mạo danh là Thầy để lừa đảo bà con để tin.

Đầu năm 2019 anh làm thiệp mời chịu chức phó tế ( ghi chịu chức tại Roma) gửi đến mời gia đình thân quen. Sáu tháng sau anh tiếp tục làm thư mời dự lễ chịu chức linh mục tại Roma. Từ đó anh làm thẻ giả và mua áo linh mục mặc. Chụp ảnh kỷ niệm ngày chịu chức, biếu cho các gia đình thân quen để nhờ họ dẫn vào các cha xứ xin bổng lễ và dâng lễ.

Một phát hiện khác mới đây mà dân mạng tìm ra ở thẻ linh mục của anh ta, người ký thẻ linh mục này là Emmanuel Milingo, nguyên Tổng Giám Mục của Tổng Giáo Phận Lusaka, Zambia.

Trên trang mạng Vietcatholic.org có một loạt bài viết về vị Tổng Giám Mục này.

Cụ thể, Vietcatholic đưa tin, ngày 26/9/2006, Tòa Thánh chính thức ra vạ tuyệt thông cho Tổng Giám Mục Emmanuel Milingo sau khi vị này đã truyền chức Giám Mục trái phép cho 4 người đàn ông có gia đình, 4 người được truyên chức hôm 24/9/2016 cũng bị vạ tuyệt thông và không được xem là Giám mục Công giáo. (vạ tuyệt thông tức khắc khi vị này truyền chức Giám mục trái phép, việc Tòa Thánh chính thức ra vạ tuyệt thông là một hình thức nhằm thông báo cho toàn thể Giáo Hội biết về vạ tuyệt thông của vị TGM này). (catholicvideo.org) Cũng trong bài viết này, Vietcatholic cho biết, năm 1983, Emmanuel Milingo đã bị buộc phải từ chức Tổng Giám Mục Lusaka, Zambia vì những hành vi không đúng đắn.

Như vậy, Milingo bị vạ tuyệt thông từ năm 2006 và đã gia nhập một giáo phái khác (tương tự ly giáo). Vậy, trên thẻ của “vị linh mục giả” ký vào tháng 10/2019 không còn hợp luật.

Từ những thông tin trên, ad hy vọng sẽ cung cấp thêm những bằng chứng giả của vị linh mục giả trên. Tuy nhiên, để khẳng định và chính thức thì cần phải có thêm sự điều tra và kết luận của các Bề Trên Bản Quyền có liên quan.

** Bổ sung thêm thông tin về người đàn ông có thẻ linh mục giả:

Trên fanpage của Giáo Xứ Tân Hội (có đăng thông tin về người này), nhiều người trong giáo xứ xác nhận anh ta thuộc xứ Tân Hội, 14 năm về trước khi anh ta còn là một cậu lễ sinh đã từng ăn cắp tiền của nhà thờ giáo xứ Tân Hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan